สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดโครงการศึกษาดูงานภาคอุตสาหกรรมและรายงานความก้าวหน้างานวิจัยนอกสถานที่” ในระหว่างวันที่ 8 – 11 พฤษภาคม 2566 ณ จังหวัดชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการพัฒนาความรู้ด้านต่างๆ แบบบูรณาการในสาขา การแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์และงานวิจัย การสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคณาจารย์และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา รุ่นพี่และรุ่นน้อง ซึ่งลักษณะโครงการจะเป็นการศึกษาดูงานนอกสถานที่เรียนรู้ด้านวิศวกรรมวัสดุและการผลิต รวมถึงการนำเสนอความก้าวหน้าวิทยานิพนธ์ (Progress Report) ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสายงานวัสดุและการผลิตเป็นหลัก เพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของสาขาวิชาฯ ได้เรียนรู้ด้านวิศวกรรม เทคโนโลยีวัสดุ การผลิต จากสถานที่จริงนอกห้องเรียน เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพทางด้านองค์ความรู้ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา และยังส่งเสริมให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เกี่ยวกับประสบการณ์และความก้าวหน้าในการวิจัยในแต่ละระดับ อีกทั้งรับฟังข้อเสนอแนะทางด้านการวิจัย การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง จากคณาจารย์และนักศึกษา ตลอดจนซักถามในประเด็นที่สงสัย

นอกจากนี้นักศึกษาที่เข้าร่วมฯ ยังจะได้แนวทางหัวข้อในการทำวิทยานิพนธ์จากโจทย์ปัญหาในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการนำความรู้ที่ได้รับจากการศึกษาดูงานไปประยุกต์ใช้ในงานวิจัยจริง ทั้งนี้ได้เข้าศึกษาดูงานที่บริษัท ไทยโตเคน เทอร์โม จำกัด และ EEC Automation Park ศูนย์การเรียนรู้และพัฒนากำลังคนด้านออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

Source: ฝ่ายสื่อสารองค์กร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น