วันที่ 27 เมษายน 2566 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ. ), มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) และ รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (ฟฟล.) ได้ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม Reunion ศิษย์เก่า มข. และประชุม MOU กฟผ. มข. ฟฟล. ที่ ประเทศ สปป.ลาว โดยมีผู้บริหาร ประกอบด้วย ท่านวีละพอน วิชุนนะลาด รองผู้อำนวยการใหญ่รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว, นายสมเกียรติ พนัสชัย ผู้ช่วยผู้ว่าการปฏิบัติการและบริหารสินทรัพย์ระบบส่ง (ชสป.) กฟผ., รศ.ดร.รัชพล สันติวรากร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มข., ดร.ศักดิ์ชัย เจริญศิริพรกุล คณบดีวิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ ทั้งนี้ มี นายสหชาติ พิลาออน ผู้อำนวยการฝ่ายปฎิบัติการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อปอ.) กล่าวรายงานการจัดกิจกรรม Reunion ที่จัดขึ้นเพื่อให้ศิษย์เก่า มีเป็นโอกาสได้พบปะกับเพื่อนร่วมสถาบัน และอาจารย์ที่เคยสอนในครั้งที่ศึกษาอยู่ และเป็นโอกาสที่ดีในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพิ่มพูนองค์ความรู้ซึ่งกันและกัน รวมถึงสร้างเครือข่ายร่วมกัน ระหว่าง ศิษย์เก่า ฟฟล., คณาจารย์จาก มข. และ กฟผ. ซึ่งปัจจุบันมีศิษย์เก่าที่สำเร็จการศึกษาแล้ว จำนวน 18 คน และอยู่ระหว่างการศึกษาอีก 2 คน

จากนั้น ในวันที่ 28 เมษายน 2566 ณ ห้องประชุมสถานีไฟฟ้าสาขาวังเวียง สปป.ลาว คณะได้มีการประชุมความร่วมมือทางวิชาการระหว่าง กฟผ.-มข.-ฟฟล. โดยในที่ประชุมได้หารือร่วมกันเกี่ยวกับโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อพัฒนาบุคลากรของ ฟฟล. ด้านวิชาการและบริหารจัดการ อันจะส่งผลให้เกิดประโยชน์ในการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าเชื่อมโยงไทยลาว ให้มีความมั่นคงสืบไป

ข่าว / สุกัญญา  วรรณสิทธิ์ หน่วยส่งเสริมวิจัยและนวัตกรรม
www.facebook.com/EngineeringKKU