เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567  Dr. Nguyen Tan Loi, Chairman Dr. Ngo Minh Duc, President พร้อมคณะผู้บริหาร จาก Eastern International University (EIU), Vietnam ได้เข้าพบผู้บริหารและคณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเจรจาความร่วมมือทางวิชาการ ในการนี้ผู้บริหารคณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยมี รศ.ดร.รัชพล สันติวรากร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รศ.ดร.จีรนุช เสงี่ยมศักดิ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรมและการต่างประเทศ รศ.ดร. ณัฐพงษ์ อารีมิตร รองคณบดีฝ่ายวิชาการ  และ รศ.ดร. ปนิทัศน์ สุรียธนาภาส ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบัณฑิตศึกษาและวิเทศสัมพันธ์ ให้การต้อนรับ

ในการมาเยือนคณะวิศวกรรมศาสตร์ครั้งนี้ ได้มีการเจรจาความร่วมมือทางวิชาการด้านต่างๆกิจกรรมความร่วมมือในอนาคต เช่น ความร่วมมือในการฝึกงานสหกิจของนักศึกษาในต่างประเทศ การจัดกิจกรรมทางวิชาการในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา ความร่วมมือทางวิชาการในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการจัดการองค์ความรู้ (Knowledge Management) ความร่วมมือในการจัดการเรียนการสอนด้านวิศวกรรมศาสตร์ และ ความร่วมมือในการศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาของบุคลากรจาก Eastern International University (EIU), Vietnam ที่จะมาศึกษาต่อ ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ต่อไป

รศ.ดร.รัชพล สันติวรากร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีความร่วมมือทางวิชาการด้านต่างๆและมีความสัมพันธ์อันดี กับหลายหน่วยงานสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นระยะเวลาช้านาน โดยเฉพาะความร่วมมือในการฝึกสหกิจศึกษาของนักศึกษาในต่างประเทศ ซึ่งคณะฯได้ดำเนินการมาตลอดระยะเวลาหลายปีนี้ และมีนักศึกษาของคณะฯ ให้ความสนใจในการฝึกสหกิจศึกษาในต่างประเทศมากขึ้นทุกปี  ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีของคณะที่จะได้ขยายความร่วมมือกับ Eastern International University (EIU), Vietnam ในการดำเนินกิจกรรมดังกล่าว  อีกทั้งยังได้ขยายความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา การจัดการองค์ความรู้  นอกจากนั้นคณะยังยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทาง Eastern International University (EIU) สนใจจะส่งบุคลากรมาศึกษาต่อ ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งคณะฯ มีความพร้อมสูงและยังเป็นโอกาสในการพัฒนาความร่วมมืออื่นๆในอนาคตต่อไป

ในการเยี่ยมชมคณะวิศวกรรมศาสตร์ครั้งนี้  ทั้งสองฝ่ายได้มีความสนใจและจะประสานงานเพื่อหารือในความร่วมมือทางวิชาการด้านต่างๆ ที่ได้กล่าวมาแล้วในรายละเอียดต่อไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีความประทับใจและคาดหวังว่าจะมีความร่วมมือทางวิชาการที่สามารถต่อยอดและเป็นผลดีกับทั้งสองสถาบันได้ในอนาคตอันใกล้นี้
——————–
บุษราภรณ์ อินทร์ตาแสง ข่าว