
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2567 หน่วยการต่างประเทศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดกิจกรรม ENKKU Culture Connect เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติของคณะฯ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยและได้มีโอกาสพบปะนักศึกษาต่างชาติที่มาศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มข. ทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา อีกทั้งยังได้มีอากาศแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ต่างๆในการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยได้จัดกิจกรรมเป็นสองช่วง คือ กิจกรรม Somtum Competition และกิจกรรม Chit Chat and Chill
ในช่วงกิจกรรม Somtum Competition กิจกรรมนี้ได้จัดให้มีกิจกรรมละลายพฤติกรรมพร้อมทั้งเรียนรู้วัฒนธรรมไทยในการทำส้มตำแบบอีสานและส้มตำแบบภาคกลาง โดยแบ่งนักศึกษาต่างชาติออกเป็น 5 กลุ่ม และทุกกลุ่มจะมีนักศึกษาไทยอยู่ด้วย ในช่วงกิจกรรมได้มีการแข่งขัน 2 กิจกรรมการแข่งขัน การแข่งขันแรกเป็นการแข่งขันใบ้คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทยและคำศัพท์ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ทีมที่ชนะจะได้เครื่องปรุงส้มตำที่ครบครัน การแข่งขันที่สองเป็นการแข่งขันตำส้มตำโดยให้นักศึกษาต่างชาติเป็นผู้ปรุงอาหาร ส่วนนักศึกษาไทยบอกสูตรการปรุงได้เท่านั้น
ในช่วงกิจกรรม Chit Chat and Chill ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติได้แนะนำตัว และเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่ประทับใจในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งนักศึกษาได้มีความประทับใจหลายอย่างทั้งบรรยากาศในการเรียน วัฒนธรรมไทย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจารย์ที่ปรึกษาที่ดูแลนักศึกษาได้อย่างดียิ่ง
ทั้งสองกิจกรรมเป็นซึ่งเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานและสร้างความประทับใจให้นักศึกษาต่างชาติ อีกทั้งสร้างความขวัญและกำลังใจให้กับนักศึกษาต่างชาติ นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างเครือข่ายให้นักศึกษาต่างชาติได้มีโอกาสพบปะเพื่อนใหม่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอีกด้วย






















































