รศ.ดร.พรนภา เกษมศิริ สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี รศ.ดร. เจษฏา โพธิ์สม สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร และนางสาวอัจจิมา อุ่นแก้ว นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี ได้ทำวิจัยเรื่อง สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพสำหรับชะลอการสุกของผลไม้ โดยพัฒนาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพสำหรับชะลอการสุกของผลไม้ที่ใช้แป้งมันสำปะหลัง กลีเซอรอล (Glycerol) สารละลายซิลเวอร์ไนเตรต (Silver nitrate) และสารสกัดกากชาเขียว ในการสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโน เพื่อนำไปเคลือบบนกระดาษกรอง ทำให้ได้กระดาษออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ที่สามารถย่อยสลายการเกิดแก๊สเอทิลีนด้วยปฎิกริยาภายแสงที่มองเห็น ซึ่งเป็นเป็นฮอโมนของพืขที่ทำหน้าที่กระตุ้นการสุกของผลไม้ โดยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่เคลือบบนกระดาษกรอง มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้คงคุณภาพรสชาติของผลไม้สุกได้ 3-5 วัน โดยไม่เกิดการเน่าเสีย ซึ่งการรักษาคุณภาพของผลไม้โดยการชะลออัตราการสุกของผลไม้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และยังเป็นการลดต้นทุนของผลไม้ที่เกิดจากการเน่าเสีย จะสามารถนำประยุกต์ใช้กับการชะลอการสุกของผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูง