รศ.ดร.พรนภา เกษมศิริ  สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี รศ.ดร. เจษฏา โพธิ์สม สาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร และนางสาวอัจจิมา อุ่นแก้ว นักศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาวิชาวิศวกรรมเคมี  ได้ทำวิจัยเรื่อง สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพสำหรับชะลอการสุกของผลไม้  โดยพัฒนาสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพสำหรับชะลอการสุกของผลไม้ที่ใช้แป้งมันสำปะหลัง  กลีเซอรอล (Glycerol)  สารละลายซิลเวอร์ไนเตรต (Silver nitrate) และสารสกัดกากชาเขียว ในการสังเคราะห์อนุภาคซิลเวอร์นาโน เพื่อนำไปเคลือบบนกระดาษกรอง ทำให้ได้กระดาษออกฤทธิ์ทางชีวภาพ  ที่สามารถย่อยสลายการเกิดแก๊สเอทิลีนด้วยปฎิกริยาภายแสงที่มองเห็น ซึ่งเป็นเป็นฮอโมนของพืขที่ทำหน้าที่กระตุ้นการสุกของผลไม้ โดยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่เคลือบบนกระดาษกรอง มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้คงคุณภาพรสชาติของผลไม้สุกได้ 3-5 วัน โดยไม่เกิดการเน่าเสีย ซึ่งการรักษาคุณภาพของผลไม้โดยการชะลออัตราการสุกของผลไม้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และยังเป็นการลดต้นทุนของผลไม้ที่เกิดจากการเน่าเสีย จะสามารถนำประยุกต์ใช้กับการชะลอการสุกของผลไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูง

In this article